Một số di tích lịch sử tiêu biểu nên thăm khi du lịch Nha Trang

Cleanliness
5.0
Comfort
5.0
Staf
4.0
Facilities
4.5

Một số di tích lịch sử tiêu biểu nên thăm khi du lịch Nha Trang

Nha Trang là vùng đất trù phú về tài nguyên du lịch. Để thấu hiểu hơn, có nhiều trải nghiệm hơn thì khách du lịch Nha Trang nên đến những di tích lịch sử, văn hóa khác ở Khánh Hòa, tất cả sẽ làm bạn hiểu hơn về vùng đất này, từ đó sẽ làm cho chuyến du lịch của bạn có giá trị hơn, giúp bạn thêm hiểu và yêu Nha Trang hơn.

Tháp Bà (tháp Pô Nagar)

một số di tích lịch sử tiêu biểu nên tham khi du lịch Nha Trang

Là đề thờ nữ thần Mẹ Xứ Sở (Pô  Ino Nagar) của người Chăm, nằm trên một ngọn đồi nhỏ, bên sửa sống Cái và quốc lộ 1A, thuộc phường Vĩnh Phước, phía Bắc thành phố Nha Trang. Tháp là một công trình tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc dân tộc Chăm. Tháp Pô Nagar thường được dùng như tế chung của quần thể kiến trúc này, thực ra đó là tên của ngọn tháp Chính lớn, đẹp và điển hình nhất trong 4 ngọn tháp.

Quần thể tháp Ponagar được xây dựng và tu bổ rải rác qua nhiều thời kỳ, từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 12 trên 2 mặt bằng. Mặt bằng thứ nhất là gạch, có 14 trụ và các bậc lên tiếp. Mặt bằng thứ hai có một cụm gồm 4 tháp bố trí hình thước thợ. Các tháp được xây bằng gạch rất khít mạch không nhìn thấy chất kết dính. Lòng tháp rỗng tới đỉnh. Trên thân tháp đắp nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung như thần Pô Nagar, thần Tenexa, các tiên nữ, các loài thú: nai, ngỗng vàng, sư tử... Tháp chính bốn tầng cao gần 25m, có một tầng thân và ba tầng lầu, các tầng lầu thu nhỏ dần theo chiều cao. Tầng trên là hình thu nhỏ của tâng dưới, xếp chông lên nhau khiến ta có cảm giác cao mãi, cao mãi.

Tháp có một cửa ra vào hướng chính đông. Các hướng tây, nam bắc ở tầng thân và các tầng lầu đều có cửa giả chạm trổ cầu kỳ. Hướng đông theo quan niệm của người Chăm là hướng của thần linh thờ thần. Đáy tháp hình vuông, mỗi cạnh dài gần 10m, nhưng tường chính dưới chân tháp rất dày (trung bình 1,9m). Đây là một trong những nguyên nhân khiến các tháp Chăm tồn tại qua nhiều thế kỷ. Khách du lịch đi vào trong tháp sẽ thấy có một đền thờ bằng đá, trên bệ là một đài sen, tựa lưng vào tấm hình lá đề. Đáng tiếc là chiếc đầu tượng hiện nay là đầu giả.

Các tháp khác: tháp trung tâm cao 18m thờ thần Siva, một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo. Hai tháp còn lại là tháp Tây và tháp Nam có quy mô nhỏ hơn, thờ thần chiến tranh Skanda (tháp Tây) và thờ Phúc thần Ganesa ( tháp Nam). Theo truyền thuyết họ là con trai thần Siva. Khu tháp Bà là nơi giữ lại được nhiều kia ký cổ của Chăm Pa nhất (sau Mỹ Sơn). Hàng năm nhân dân đến lễ bái rất đông. Nếu khách du lịch đến Nha Trang vào các ngày từ 20 đến 24 tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ có cơ hội được tham gia lễ hội tại tháp Bà Pô Nagar.

Thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên khánh là một điểm đến ưa thích của khách du lịch Nha Trang, đây là một trong những di tích lịch sử, văn hòa đã được Nhà nước xếp hạng, nằm cách Nha Trang 10km, bên phải quốc lộ 1A. Năm 1793, sau khi Nguyên Huệ mất, nhà Tây Sơn suy yếu dần. Nguyễn Ánh cùng Võ Tánh và Nguyễn Văn Trương đem quân tiến đánh Diên Khánh. Sau khi đẩy lùi được nghĩa quân Tây Sơn, thấy nơi đây là địa bàn chiến lược quan trọng lâu dài, Nguyễn Ánh quyết xây dựng Diên Khánh thành căn cứ vững chắc, một vành đai phòng ngự kiên cố từ xa.

Thành Diên KHánh là một quần thể kiến trúc quân sự phổ biến vào thế kỷ 17,19 ở Tây Âu. Thành có diện tích khoảng 36.000 mét vuông. Tường thành hình lục giác nhưng không đều nhau, dài 2.693m đắp bằng đất. Trên mỗi cạnh, tường thành cao khoảng 3,5m. Mặt ngoài tường thành gần như dựng đứng, mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo đường vận chuyển thuận lợi ven thành. Bên ngoài thành có hào nước sâu từ 3 đến 5 mét bao quanh.

Khi xây dựng xong, thành Diên KHánh có 6 cửa ở 6 cạnh tượng thành, nay chỉ còn lại 4 cửa Đông, Tây, Tiền (nam), Hậu (bắc). Năm 1823 cửa Tả và cửa Hữu đã bị lấp, tới nay không còn dấu vết gì. Nay khách du lịch sẽ chỉ còn thấy hai cổng Đông và Tây gần như nguyên vẹn. Theo các tư liệu cũ bên trong thành có nhiều kiến trúc độc đáo như hoàng cung, cột cờ, dinh tuần vũ, dinh án sát,nhà kho. Khi xây xong, thành Diên Khánh do Hoàng tử Cảnh và Bá Đa Lộc chỉ huy trấn giữ. Thành Diên Khánh cũng có thời kỳ trở thành Tổng hành dinh của nghĩ quân Cần Vương - Khánh Hòa trong những ngày đầu chống Pháp.

Chùa Long Sơn

Là ngôi chùa có quy mô lớn nhất trong số hơn hai mươi ngôi chùa ở Nha Trang. Chùa nằm ngay trong nội thành Nha Trang, bên quốc lộ 1A, dưới chân hòn Trại Thủy có đến 3 ngôi chùa: chùa Long Sơn dưới chân núi, chùa Hải Đức ở phía trên và chùa Bửu Phong ở phía Nam. Khách du lịch đến Nha Trang rất dễ dàng nhận ra ngay hòn Trại Thủy nhờ có pho tượng Kim Thân Phật Tổ rất lớn ngự trên đỉnh. Chùa được khai sơn vào cuối thế kỷ 19 được xây dựng mới theo quy mô như hiện nay vào năm 1940 với nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc tuy mang đậm dấu ấn hiện đại, nhưng vẫn giữ được vẽ tính mịch, uy nghiêm, huyền bí, cao siêu nơi cửa phật nhờ sự phối hợp tuyệt vời giữa công trình kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên. Đây cũng là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Nha Trang. Du khách có thể đến đây theo du lịch tự túc, hoặc các tour du lịch.

Mộ bác sĩ Yersin

một số di tích lịch sử tiêu biểu nên thăm khi du lịch Nha Trang

Alexandre Yersin sinh năm 1863 tại Thụy Sĩ, Cha gốc Thụy Sĩ, mẹ gốc Pháp. Lúc nhỏ Yersin học ở Thụy Sĩ, lớn lên học tại Pháp, đậu bằng tiến sĩ y khoa ở Pháp và nhận quốc tịch Pháp.

Tháng 7/1891, Yersin đến Nha Trang để lần đầu tiên. Đến cuối năm 1899, ông trở lại Nha Trang và thành lập viện Pasteur. Gần 50 năm sống độc thân ở Nha Trang, ông đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp khoa học, nghiên cứu thành công việc sản xuất thuốc chữa bệnh dịch hạch. Ông sống giản dị gần gũi với nhân dân xóm Cồn nên được mọi người quí mến. Ông còn tham gia nhiều cuộc thám hiểm và góp phần tìm ra vùng Đà Lạt.
Ngày 1/3/1943, Yersin mất tại Nha Trang. Theo di chúc của ông, khi khâm liệm người ta đặt ông nằm sấp, đầu quay về biển, để ông mãi mãi ôm lấy mảnh đất hương thứ hai của mình.

Mộ phần của Yersin đặt trên một ngọn đồi nhỏ không tên tại khu vực suối Dầu, huyện Diên Khánh. Ngôi mộ hình chữ nhật xây bằng xi-măng, sơn màu xanh mát dịu. Trên bề mặt có hàng chữ: Alexandre Yersin (1863-1943). Kế đó là ngôi chùa Long Tuyền, trên điện thờ đặt ảnh Yersin thờ ngang hàng với các bức tượng Bồ Tát. Yersin của Pháp, của Thụy Sĩ và của Việt Nam.

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang

Nhà thờ được xây từ năm 1928, đến năm 1934 thì hoàn thành với mười hạng mục công trình. Ba quả chuông lớn do hãng Bour dons Carillons cung cấp năm 1934, đồng hồ trên tháp lắp ráp tháng 12/1935. Đã trên 70 năm, công trình vẫn nguyên vẹn và hấp dẫn nhiều du khách đến thăm.

Ngoài cung cấp dịch vụ tour du lịch chúng tôi còn cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, team building... Quý khách tham khảo thêm tại: https://letsflytravel.vn/.THẢO LUẬN VỀ BÀI VIẾT

HỖ TRỢ 24/7

TOUR NỔI BẬT

Tour Điệp Sơn - Dốc Lết Nha Trang 1 Ngày

Nha Trang - Điệp Sơn - Dốc Lết

Giá chỉ: 600.000 vnđ

Tour Hang Rái - Vĩnh Hy - Vườn Nho - Đồng Cừu

Nha Trang - Hang Rái - Vườn Nho - Đồi Cừu

Giá chỉ: 600.000 vnđ

Tour Nha Trang - Hàn Quốc 4N5Đ

Hàn Quốc

Giá chỉ: 15.990.000 vnđ

Tour Hòn Tằm Nha Trang 1 Ngày

Hòn Tằm Resort

Giá chỉ: 800.000 vnđ

Tour 3 Đảo VIP Nha Trang - Hòn Tằm

Đảo San Hô - Làng Chài - Hòn Tằm

Giá chỉ: 750.000 vnđ

Tour 3 Đảo Nha Trang

Vịnh San Hô - Con Sẻ Tre - Vịnh San Hô 2

Giá chỉ: 500.000 vnđ

Tour 4 Đảo Nha Trang

Đảo San Hô - Đảo Hòn Một - Hồ cá Trí Nguyên - Bãi Tranh - Làng Chài

Giá chỉ: 690.000 vnđ

Tour 2 Đảo Hòn Mun - Mini Beach Cao cấp

Vịnh Nha Trang

Giá chỉ: 820.000 vnđ

Tour Tanyoli – Hang Rái – Vườn Nho Ninh Thuận 1 Ngày

Tour Tanyoli – Hang Rái – Vườn Nho

Giá chỉ: 690.000 vnđ

Voucher Tắm bùn I - Resort, ở Khách sạn 4 Sao Quốc tế

I - resort, Green World Hotel

Giá chỉ: 400.000 vnđ

Hotline 24/24
1900.63.63.32 09167.456.83 Tư vấn Zalo