Nói đến Nha Trang thì tất nhiên người ta sẽ nghĩ đến đây là thành phố du lịch với những cảnh đẹp đến mê đắm lòng người cùng người dân thân thiện. Thế nhưng, ngoài du lịch Nha Trang còn là một thành phố của lễ hội. Nét đặc sắc trong văn hóa dân gian ở Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung là có nhiều lễ hội mang tính tôn giáo cũ.

Các lễ hội nổi tiếng của phố biển Nha Trang

Festival biển

Là một trong những lễ hội lớn nhất, Festival biển Nha Trang được tổ chức bắt đầu từ năm 2003 với hai năm một lần và quy mô ngày càng lớn. Đến với lễ hội, du khách hoà mình vào không khí của những lễ hội đường phố, lễ hội hoa; thưởng thức những món ăn ngon, chiêm ngưỡng sắc màu đẹp đến ngỡ ngàng của của lễ hội ánh sáng, và đây cũng là lễ hội của mua sắm.

Màn bắn pháo hoa trong lễ hội Festival

Màn bắn pháo hoa trong lễ hội Festival

bắn pháo hoa festival nha trang

Festival mừng đón bạn bè và du khách bốn phương đến với Nha Trang

Festival mừng đón bạn bè và du khách bốn phương đến với Nha Trang

Một điệu múa Chăm Pa ở lễ hội fastival biển nha trang

Du khách thưởng thức điệu múa Chăm Pa

Lễ hội festival biển nha trang

Festival biển là nơi giới thiệu văn hoá của Khánh Hoà nói riêng và Việt Nam nói chung cũng như giao lưu văn hoá với các nước trên Thế giới.

Phần giao lưu của các nghệ sĩ Hàn Quốc với điệu múa truyền thống

Phần giao lưu của các nghệ sĩ Hàn Quốc với điệu múa truyền thống

Lễ hội Cầu ngư

Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm, cầu mong sức khoẻ cho mọi người, quốc thái dân an và làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Lễ hội cầu ngư

Lễ hội tháp Bà Ponagar

Nếu khách du lịch Nha Trang đến đây các ngày từ 20 đến 23 tháng 3 âm lịch tại khu di tích Tháp Ponagar. Đây là lễ hội lớn nhất trong khu vực để tưởng nhớ nữ thần Mẹ Xứ Sở (phiên âm tiếng Chăm là Po Ino Pogar). Theo truyền thuyết, Bà Mẹ Xứ Sở là người có công tạo lập xứ sở, duy trì nói giống, tìm ra cây lúa, dạy dân trồng trọt,…
Nghi lễ có 2 phần chính: Lễ Thay Y (ngày 20 tháng 3): tháo bỏ y xiêm, mũ miện cũ, tắm rửa tượng nữ thàn bằng nước lá thơm và thay xiêm y, mũ miện mới. Lễ cầu cúng ngày 23 tháng 3, được tiến hành rất tôn nghiêm mang ý nghĩa ca ngợi công đức Mẹ Xứ Sở và cầu mong cho cư dân sống yên bình, ấm no hạnh phúc.
Sau phần lễ là phần hội. Phần hội chủ yếu là múa bóng (điệu múa có động tác uốn éo, ưỡn hông như các vũ nữ Chăm Pa có ở phù điêu tại khu di tích Tháp Bà), múa dâng bông và hát bộ diễn các tích tuồng cổ trước ngôi đền chính. Trước đây trong hội còn có các cuộc đua thuyền thúng dưới chân tháp.
Lễ hội Tháp Bà không chỉ thu hút đông đảo bà con người Việt, người Chăm ở Nha Trang mà nhiều người ở khắp nơi trong nước cũng nô nức kéo về dự hội.

Tháp Bà Ponagar là một trong những quần thể kiến trúc của nền văn hoá Chăm Pa, là ngôi đền lâu nhất của Việt Nam được xây dựng từ khoảng thế kỷ 8, là công trình tiêu biểu cho nghệ thuật và điêu khắc của người Chăm Pa.

Lễ hội được tổ chức để cầu mong sức khoẻ cho mọi người, quốc thái dân an và mùa màng bội thu, các ghe thuyền ra biển gặp nhiều may mắn.

Dâng lễ lên tháp bà

Lễ cúng dâng hương

Một điệu múa trong lễ hội tháp bà

Đội hũ lên đầu và múa trong lễ hội tháp Bà Ponagar

Lễ hội Am Chúa

Tổ chức vào ngày 22 tháng 4 âm lịch để tưởng niệm nữ thần Thiên Y A Na được nhân dân trong vùng tôn sùng là Bà Chúa, là Mẹ Xứ Sở tại Am Chúa, nơi thờ nữ thần Pô Pagar (Thiên Y A Na) trên sườn núi Đại An (núi Chứa) thuộc xã Diên Điền, huyện Diên Khánh. Theo truyền thuyết đây là nơi nữ thần giáng trần, sống thời thơ ấu với hai vợ chồng tiều phu già. Nơi đây có miếu thờ và tượng Bà.
Lễ hội gồm hai phần, phần lễ và phần hội. Sau lễ cầu cúng tôn nghiêm theo nghi thức cổ truyenf là điệu múa dâng bông, vãn Bà, các điệu mua gắn với truyền thuyết và sự tích Thiên Y A Na.

Lễ hội Cá Ông (cá voi)

Lễ hội này gắn với truyền thuyết cá voi đã cứu vua Gia Long trên biển. Hàng năm nhiều địa phương ở Khánh Hòa tổ chức lễ hội để tỏ lòng tri ân Cá Ông. Nghi lễ cúng giống lễ tế đình làng ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Trong phần nghi lễ có hát bả trạo khi kết thúc và sau đó là hội hát chầu.

Ngoài hai lễ hội lớn nhất là Festival Biển và Lễ hội tháp Bà Ponagar, khách du lịch đến với Nha Trang còn có cơ hội tham gia các lễ hội khác như Lễ hội cá voi, Lễ hội Đền Hùng, Lễ hội An Chúa, Lễ Hội Yến Sào,…

Để đặt các tour du lịch Nha Trang vui lòng tham khảo và đặt vé qua https://letsflytravel.vn/

Nha Trang – thành phố của du lịch và lễ hội
Đánh giá